આધુનિક સમયમાં તંદુરસ્ત રહેવા માટે સંતુલિત આહાર અને નિયમિત વર્કઆઉટ્સ જરૂરી છે. ખોરાક એનર્જી પ્રદાન કરે છે, શરીરના દૈનિક કાર્યોમાં પણ સુધારો કરે છે. વિટામિન અને ખનિજો, ફળો, શાકભાજી, અનાજ અને લીંબુ જેવા ખોરાકમાં વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, જે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદગાર છે. હાડકાંને મજબૂત રાખવા માટે કેલ્શિયમ આવશ્યક છે. ખાસ કરીને મહિલાઓએ તેમના આહાર પર વિશેષ ધ્યાન આપવું જોઈએ. આંતરસ્ત્રાવીય બદલાવને લીધે, સ્ત્રીઓને ઘણી પ્રકારની સમસ્યાઓમાંથી પસાર થવું પડે છે. આ માટે આ 5 વસ્તુઓનો આહારમાં સમાવેશ કરવો જ જોઇએ. માનસિક અને શારીરિક સ્વાસ્થ્ય પર તેમની અનુકૂળ અસર પડે છે. ચાલો જાણીએ-
પાલક
પાલકમાં વિવિધ પ્રકારના પોષક તત્વો જોવા મળે છે. પાલક ત્વચા અને વાળ માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. વળી, પાલકના સેવનથી શરીરમાં પાણીની કમી દૂર થાય છે. પાલકમાં 90 ટકા પાણી હોય છે. આ ઉપરાંત, પાલકમાં લ્યુટિન, પોટેશિયમ, ફાઇબર, ફોલેટ અને વિટામિન-ઇ શામેલ છે. આ બધા ગુણો શિયાળામાં પાલકને સુપરફૂડ બનાવે છે. તેમાં મેગ્નેશિયમ પણ હોય છે જે પીએમએસ લક્ષણોની અસર ઘટાડે છે. પાલક હાડકાં માટે પણ ફાયદાકારક છે. આ બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખે છે અને દમનું જોખમ ઘટાડે છે.
અળસી
અળસી એ ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સનો મુખ્ય સ્રોત છે. ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ આંખના રેટિનાને સ્વસ્થ રાખવા માટે અસરકારક ઘટકો છે. તેથી, અળસીને આંખ માટે ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ઉપરાંત, અળસી હૃદય અને બ્લડ સુગર સ્તર માટે ફાયદાકારક છે. તેમાં જલદ વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે. તે આંતરડામાં સિંડ્રોમની અસરોને ઓછી કરે છે.
ટામેટાં
ઘણા લોકો ટમેટાં ખાવાનું પસંદ કરતા નથી, પરંતુ ટામેટાં ખૂબ ફાયદાકારક શાક છે. તેમાં લાઇકોપીન હોય છે, જે સ્તન કેન્સર અને હ્રદયરોગનું જોખમ ઘટાડે છે. હાડકાંને પણ મજબૂત બનાવે છે અને કોલેસ્ટ્રોલને નિયંત્રિત કરે છે.
ઓટ્સ
પાચનતંત્રને મજબૂત કરવા ઉપરાંત, હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ ઓટ્સ ફાયદેમંદ છે. તે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખે છે. ઓટ્સ પીએમએસથી થતાં મૂડ સ્વિંગને પણ ઘટાડે છે. તેમાં ફાઇબર વધારે માત્રામાં જોવા મળે છે, જે કોલેસ્ટરોલ ઘટાડે છે અને પાચનની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે.
નોંધ. આ સૂચનો સામાન્ય માહિતી માટે છે. તેમને કોઈપણ ડૉક્ટર અથવા તબીબી વ્યાવસાયિકની સલાહ તરીકે ન લો.