Thursday, May 30, 2024

ફણગાવેલી મેથી સુગર કન્ટ્રોલ,મેદસ્વીપણું, હ્રદયરોગ,કબજીયાત,બ્લડ પ્રેશર અને થાઇરોઇડ જેવા રોગો માટે રામબાણ, જાણો ફણગાવેલી મેથીના ફાયદા

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_img

રસોડામાં હાજર મેથીના દાણા, જેનો ઉપયોગ આપણે ઘરે રસોઈ માટે કરીએ છીએ, તે અનેક રોગોને પણ મટાડી શકે છે. મસાલા અને શાકભાજીના વઘારમાં તેનો ઉપયોગ ખોરાકનો સ્વાદ વધારે છે. મેથી પાચન શક્તિને યોગ્ય રાખે છે, સાથે જ અનેક રોગોની સારવાર પણ કરે છે. તમે જાણો છો કે મેથીનો ઉપયોગ ફણગાવીને પણ થાય છે. ફણગાવેલી મેથી તેના ગુણધર્મોને વધારે છે અને તેને ખાવામાં કડવું નથી લાગતું. તેને ખાવાથી આપણા શરીરની અંદર ફોટોકેમિકલ્સ નામના તત્વમાં વધારો થાય છે જે ખૂબ ફાયદાકારક છે. ફણગાવેલી મેથી ડાયાબિટીઝના દર્દીઓની સુગરને નિયંત્રણમાં રાખે છે. તે મેદસ્વીપણા, હ્રદયરોગ, બ્લડ પ્રેશર,કબજીયાત અને થાઇરોઇડ જેવા તમામ રોગોથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરે છે. ચાલો જાણીએ કે ફણગાવેલી મેથી કેવી રીતે તૈયાર કરવી અને તેને ખાવાથી શું ફાયદા થાય છે.

કેવી રીતે મેથીના બીજને અંકુરિત કરવા :-

1. મેથીના દાણા સાદા પાણીમાં ઓછામાં ઓછા 4-5 વાર ધોવા. વારંવાર ધોવાથી તેની ગંધ ઓછી થાય છે અને તે સાફ થઇ જાય છે.

2. ધોવા પછી, બીજને પાણીમાં પલાળો અને તેને આખી રાત છોડી દો.

3. બીજા દિવસે સવારે, પાણી કાઢો, તેમને ફરીથી ધોવા અને મલમલના કાપડમાં બાંધો અને લટકાવો.

4. બીજા દિવસે, કાપડ ખોલો અને બીજને સારી રીતે ધોવા. આ પછી તેમને ફરીથી કાપડમાં બાંધીને અટકાવી દો.

5. આ પ્રક્રિયાને પાંચ દિવસ સુધી પુનરાવર્તન કરો. બીજ પાંચ દિવસમાં સંપૂર્ણ રીતે અંકુરિત થઈ જશે.

મેથીને ફણગાવીને ખાવાથી થતા ફાયદા :-

* જો તમે બદલાતા હવામાનને લીધે અથવા બહારનું ખાવાના લીધે બીમાર થાવ છો, તો ફણગાવેલી મેથી તમારા        માટે ફાયદાકારક છે. તેમાં એન્ટી ઓક્સિડેન્ટો શામેલ છે જે ઇમ્યુનીટી વધારવામાં મદદ કરે છે.

* મેથીને ફણગાવવાથી નરમ થઈ જાય છે, જે પચવામાં ખૂબ જ સરળ છે. તે લોહીમાં ગ્લુકોઝની હિલચાલને ધીમું કરે     છે, જેના કારણે લોહીમાં ગ્લુકોઝનું સ્તર અચાનક વધતું નથી.

* ફણગાવેલી મેથી શરીર માટે જરૂરી એવા પોષક તત્ત્વોનું પ્રમાણ વધારે છે.

* મેથીના દાણામાં પ્રોટીન અને નિકોટિનિક નામનું એસિડ હોય છે જે આપણા વાળને જાડા અને મજબૂત બનાવે છે.      તેનાથી વાળની ​​જૂ અને ડેન્ડ્રફથી છૂટકારો મળે છે.

* ફણગાવેલી મેથી ખાવાથી કોલેસ્ટરોલ નિયંત્રણમાં રહે છે, જેના કારણે હાર્ટ એટેકનું જોખમ ઓછું થાય છે. મેથી           ખાવાથી લોહીની અંદર રહેલા ટ્રાઈગ્લિસરાઇડ્સ ઓછા થઈ જાય છે, જેના કારણે હૃદયને લગતી સમસ્યાઓ દૂર         થાય છે.

 

Chakravatnews Chakravatnews

વધુ જુઓ

તાજા સમાચાર