Tuesday, April 30, 2024

ગુજરાતના મુખ્યમંત્રીએ ડ્રેગન ફ્રૂટનું નવું નામ પાડ્યું જાણો શું કહ્યું તેમણે ?

spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_imgspot_imgspot_imgspot_img
spot_img

આખા વિશ્વમાં ડ્રેગન ફળ તરીકે જાણીતા ફળ હવે ગુજરાતમાં કમલમ ફળ તરીકે ઓળખાશે. ગુજરાત સરકારે નિર્ણય કર્યો છે કે આ ફળ માટે ડ્રેગન શબ્દનો ઉપયોગ યોગ્ય નથી. મુખ્ય પ્રધાન વિજય રૂપાણીએ જણાવ્યું હતું કે ડ્રેગન ફ્રૂટ કમળની સાથે મળતું આવે છે. આ કારણોસર, આ ફળનું નવું નામ સંસ્કૃત શબ્દ કમલમથી આપવામાં આવ્યું છે. છેવટે, આ ડ્રેગન ફળ છે? તે ક્યાંથી ઉદ્ભવે છે? તે આટલું મોંઘું કેમ છે? ચાલો જાણીએ.

ડ્રેગન ફળને પિતાયા અને પીતાહાયા તરીકે પણ ઓળખાય છે. તે કેક્ટસ જાતિનું અમેરિકન ફળ છે. હાલમાં, દક્ષિણપૂર્વ એશિયા, ભારત, અમેરિકા, કેરેબિયન દેશો, ઓસ્ટ્રેલિયા, ચીન, વિયેતનામ જેવા દેશોમાં તેની ખેતી થાય છે. આ ફળને વર્ષ 1963 માં ડ્રેગન ફ્રૂટ નામ આપવામાં આવ્યું હતું. કારણ કે તેના બાહ્ય સ્તરો પર, ડ્રેગનની ત્વચા જેવા કાંટા છે. આ ફળને અમેરિકામાં કેટલીક જગ્યાએ સ્ટ્રોબેરી પીયર પણ કહેવામાં આવે છે. પિતાયા (પીતાયા) અને પીતાહાયા શબ્દો મેક્સિકોમાંથી આવ્યો છે. જ્યારે મધ્ય, ઉત્તર અને દક્ષિણ અમેરિકામાં તેને પીતાયા રોજા પણ કહેવામાં આવે છે. ડ્રેગન ફળની ઉત્પત્તિ મેક્સિકો, ગ્વાટેમાલા, નિકારાગુઆ, કોસ્ટા રિકા, અલ સાલ્વાડોર અને દક્ષિણ અમેરિકાના ઉત્તરીય ભાગમાં થઈ. જો કે, હાલમાં તેની ખેતી ભારત, દક્ષિણપૂર્વ એશિયા, ઓસ્ટ્રેલિયા, ચીન સહિતના ઘણા દેશોમાં થાય છે. આ ફળો મોટાભાગે ઉષ્ણકટિબંધીય અને પેટા ઉષ્ણકટિબંધીય દેશોમાં ઉગાડવામાં આવે છે. અમેરિકાના સૂકા વિસ્તારોમાં કડવું ડ્રેગન ફ્રૂટ ખાવામાં આવે છે. અમેરિકાના સ્વદેશી લોકોનો આ પરંપરાગત ખોરાક છે. પરંતુ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં, તેની મીઠી જાતિના ફાળો સૌથી વધુ વેચાય છે. આ પ્રજાતિને પીતાયા ડલ્સે અથવા ઓર્ગેન પાઇપ કેક્ટસ પણ કહેવામાં આવે છે. લાલ ડ્રેગન ફળની અંદર તેના નાના બીજ કાળા હોય છે. આ સિવાય, પીળા રંગનું પણ ડ્રેગન ફળ આવે છે.

Chakravatnews Chakravatnews

વધુ જુઓ

તાજા સમાચાર